Bí kíp phục hồi khả năng chống dính của chảo bằng sữa tươi

Bí kíp phục hồi khả năng chống dính của chảo bằng sữa tươi

Chảo dùng quá lâu sẽ khiến lớp sơn chống dính bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ. Có một nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể sử dụng để phục hồi khả năng chống dính của chảo đó chính là sữa tươi.

Tại sao sữa tươi lại có khả năng phục hồi khả năng chống dính của chảo?

Sữa tươi luôn có sẵn trong hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ. Không chỉ để uống mà sữa tươi còn có tác dụng giúp làm mới chảo chống dính. Vì trong sữa có chứa một dạng Protein là Casein. Chất này khi ở nhiệt độ cao thì sẽ kết nối lại với nhau tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo. Giúp phục hồi khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua. Cách này chỉ nên áp dụng với chảo bị bong tróc lớp sơn chống dính ở mức độ vừa phải. Còn với chảo bị bong tróc quá nhiều thì sẽ không đạt hiệu quả rõ rệt nữa và bạn nên mua chảo mới.

Cách thực hiện

Bước 1: Sữa tươi không đường hay có đường bạn đều sử dụng được. Đầu tiên cho sữa vào chảo, lượng sữa cần phải đủ nhiều để lấp đầy hết phần lòng chảo. Thao tác này phải hết sức cẩn thận để tránh sữa bị đổ ra bên ngoài, gây mát vệ sinh căn bếp và bạn phải mất công lau dọn.

Bước 2: Tiếp theo bạn bật bếp lên và đun sôi phần sữa có trong chảo trong khoảng 5 phút. Nên nhớ đừng bật lửa quá lớn để tránh tình trạng khét chảo và sữa bị trào ra ngoài.

Bước 3: Sau khi đã đun sôi sữa, bạn tắt bếp và đổ hết lượng sữa đó đi. Rửa sạch chảo với nước sao cho sữa hay mùi sữa không còn bám trên chảo nữa. Lưu ý: sữa này không thể uống, nếu bạn thấy tiếc có thể để nguội và tận dụng để khử mùi tủ lạnh.

Bước 4: Để kiểm tra xem lớp chống dính đã được phục hồi chưa bạn hãy cho một quả trứng cho vào chiên thử. Chắc chắn bây giờ trứng đã không còn dính vào chảo và bạn có thể lật đi lật lại quả trứng một cách đơn giản. Cho nên độ chống dính của chảo đã được cải thiện rất nhiều khi bạn áp dụng phương pháp trên.

Bảo quản chảo chống dính

Lúc mới mua về chảo chống dính thường có mùi hơi khó chịu của kim loại. Bạn hãy rửa chảo qua bằng nước rửa chén, sau đó bôi một ít cà phê lên bề mặt chảo rồi làm nóng nhẹ. Cách này giúp làm sạch chảo, loại bỏ mùi hôi và gia tăng độ bền của sản phẩm.

Khi dưới lòng chảo có vết cháy bám lại, không nên dùng thìa, cọ nồi chà quá mạnh sẽ khiến lớp sơn bị xước. Một mẹo rất hay là bạn nên dùng dầu ăn để loại bỏ vết cháy xấu xí đó.

Bạn nên đổ dầu, bơ hoặc mỡ vào chảo trước khi đặt lên bếp. Việc để chảo quá nóng mà không có thực phẩm nào bên trên sẽ khiến lớp sơn bị phá hủy bởi nhiệt độ, gây bong tróc và giảm tuổi thọ.

Mẹo trên thật đơn giản mà lại cực kì hiệu quả, tiết kiệm. Bỏ túi cách này bạn sẽ không cần phải lo lắng về tình trạng chảo nhà mình không còn chống dính nữa. Hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè để mọi người cùng biết nhé.

Comments are closed.