Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là một dòng bếp hiện đại có nhiều tính năng ưu việt đem lại sự thuận tiện cho người sử dụng giúp tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi những nguy cơ cháy nổ. Bài viết dưới đây sec giúp bạn biết được ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

Bếp hồng ngoại là gì? 

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong(cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

Không kén dụng cụ nấu: đây chính là ưu điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ. Có lẽ đây là ưu điểm khiến người dùng ở Việt Nam thiên về lựa chọn bếp hồng ngoại thay vì bếp từ. Bếp hồng ngoại đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh…nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng nhé.

Bếp hồng ngoại nấu nhanh hơn bếp gas 50% và tiết kiệm đến 75% tiêu thụ năng lượng. Bạn chỉ cần tốn một thời gian ngắn là đã có những món ăn ngon phục vụ cho gia đình. Với nguyên lí hoạt động như đã nói trên thì mặt kính của bếp được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện.

Chức năng hẹn giờ cũng là một điểm cộng khác của bếp so với bếp gas, thay vì bạn cứ phải đứng canh thì bếp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn có thể hẹn thời gian nấu nướng phù hợp rồi đọc báo, xem phim hay làm việc khác tạo sự thuận tiện cho người sử dụng.

Bếp cũng được lập trình sẵn một số chức năng nấu như rán, xào… Với nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thức ăn: cá, thịt, mực,… ngay trên mặt bếp, mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường. Ngoài ra, bề mặt bếp là kính, cho nên việc vệ sinh cũng tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm, loại vải cotton kết hợp với các dung dịch tẩy rửa là được. Bên cạnh đó do bếp sử dụng điện nên sẽ không sinh ra các khí độc hại như Carbonic, gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp.

Đặc biệt, trong quá trình nấu ăn bếp không xuất hiện các sự cố cháy nổ hoặc rò rỉ gas… Bếp được trang bị những tính năng tiện lợi: có khóa trẻ em, đèn cảnh báo nhiệt dư, chống tràn, tự động ngắt bếp khi quá tải.

Nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại do đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Vì vậy, một lời khuyên nhỏ cho bạn là khi sử dụng bếp hồng ngoại phải rất cẩn thận và nên chọn những chiếc nồi có diện tích đáy lớn hơn hoặc bằng với diện tích phát sáng của vùng nấu trên bếp hồng ngoại.

Trong lúc hoạt động vì dùng đèn Halogen nên bếp sẽ phát ra ánh sáng đỏ trong vùng nấu dễ gây chói mắt. Để có thể không dẫn tới hiện tượng chói mắt bạn nên chọn loại bếp có thiết kế nhiều vòng nhiệt. Bên cạnh sử dụng bếp hồng ngoại sẽ tốn điện hơn, giá thành cao hơn, tỷ lệ hư hỏng nhiều hơn.

Comments are closed.