Vì sao không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Vì sao không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Theo quan điểm nội trợ, tủ lạnh dùng để bảo quản thực phẩm, chính vì quan điểm này mà mọi người cũng mang các đồ ăn và đồ uống nóng vào tủ lạnh để “cất”. Tuy nhiên, điều này khiến cho bạn đang gặp phải các rủi ro tiềm tàng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết vì sao không nên thức ăn còn nóng vào tủ lạnh nhé!

Làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Quá trình làm nguội một thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể kéo dài, khiến nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh, khiến cho thực phẩm cần được làm lạnh và các thực phẩm khác đang để trong tủ có thể bị biến chất do không đủ lạnh.

Tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển

Hiện tượng “sốc nhiệt” xảy ra, khi bạn cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh một cách đột ngột. Trong trường hợp này, bạn đang tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hơn nữa, nếu thực phẩm nóng được cất trong vật dụng bằng nhựa, tạo ra một số phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe người dùng.

Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Thực phẩm nóng khi đưa vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, tủ lạnh phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt đã cài đặt, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Bên cạnh đó, hơi nóng từ thực phẩm được truyền qua vật chứa như ngăn, hộp, nồi dẫn đến biến dạng khay trong tủ.

Hóa đơn tiền điện tăng cao

Việc phải làm nguội thực phẩm khiến cho tủ lạnh phải hoạt động tăng cường, tăng nhiệt độ tạm thời làm tiêu tốn năng lượng không cần thiết, gây tốn điện ảnh hưởng lớn đến hóa đơn tiền điện nhà bạn.

Hơn nữa, việc phải hoạt động hết công suất quá nhiều, khiến cho thiết bị nhanh xuống cấp, dễ hư hỏng. Chắc bạn sẽ không muốn mất thêm tiền cho việc sửa chữa và nâng cấp tủ lạnh đâu phải không?

 Người dùng nên làm gì?

Muốn bảo quản thực phẩm vừa chế biến còn nóng hổi, bạn cần:

– Để thực phẩm vừa đun nóng bên ngoài cho nguội bớt trong khoảng 10-15 phút.

– Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp nên dùng hộp đựng bằng thủy tinh. Nếu lượng thực ăn nhiều thì nên chia ra thành những hộp nhỏ, như vậy sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

– Không cất thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, phải luôn đậy kín thức ăn, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp nơi, vừa hại cho tủ, vừa làm hỏng thực phẩm nhanh chóng. Lưu ý, bạn không để nguội thức ăn quá lâu bên ngoài, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển khi không được bảo quản trong tủ lạnh.

Comments are closed.