Vì sao nên chọn mua nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện là vật dụng hầu như không thể thiếu trong gia đình mỗi chúng ta hiện nay. Bên cạnh những nồi cơm điện truyền thống chỉ có chức năng nấu và giữ ấm thì nồi cơm điện tử còn có thêm nhiều chức năng tiện ích khác. Để trả lời câu hỏi ” Nồi cơm điện tử có tốt không? “, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Nồi cơm điện tử là gi?

Xét về hình dáng bên ngoài thì nó trông sang trọng hơn, hiện đại hơn nồi cơm điện cơ. Và đặc biệt là chúng có rất nhiều nút bấm đi kèm một màn hình LCD để hiển thị thông tin như thời gian, chế độ nấu đang thực hiện, nhiệt độ…

Xét về nguyên lý hoạt động: Nồi cơm điện tử đa năng dùng mạch điện tử, cảm biến nhiệt độ và phần mềm cài đặt sẵn để thực hiện các chế độ nấu. Rõ ràng là loại này hiện đại hơn rất nhiều so với nồi cơm điện cơ truyền thống!

2. Ưu điểm của nổi cơm điện tử

  • Nấu cơm ngon hơn

Tuy nhiên thì nó vẫn phải phụ thuộc đôi chút vào tay nghề của bạn. Nhưng bạn cứ yên tâm với những công nghệ hiện đại thì công việc của bạn sẽ rất đơn giản thôi! Dưới đây là những lý do khiến loại nồi này nấu cơm ngon hơn:
– Công nghệ nấu 2D, 3D: Nếu bạn đã đọc bài: Nên mua nồi cơm điện nào cho tốt thì chắc cũng hiểu về khái niệm này rồi! Tức là sẽ có 2 đến 3 mâm nhiệt được bố trí ở: Đáy nồi, thân nồi, trên nắp. Việc có nhiều mâm nhiệt sẽ giúp nhiệt lượng tỏa đều hơn, cơm chín đều hơn, tránh việc chỗ khô, chỗ nhão!
– Van thoát hơi thông minh: Chiếc van thông minh sẽ điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra ngoài một cách hợp lý nhất, giúp giữ lại lượng Vitamin và dưỡng chất một cách tối đa. Đồng thời chiếc van này sẽ giúp nồi không cần có khay hứng nước thừa như trên nồi cơm điện cơ.
– Công nghệ nấu Fuzzy logic: Công nghệ này sẽ giúp điều chỉnh tỷ lệ nước và gạo trong nồi phù hợp với từng giai đoạn nấu, từ đó hạn chế việc cơm khô hoặc nhão!
– Công nghệ nấu cao tần (IH): Công nghệ này thường chỉ có trên nồi cơm điện tử của Nhật Bản và chúng đa số là hàng nội địa! Bạn cứ hiểu nồi cơm điện cao tần sẽ làm nóng từ trong ra ngoài tức là nó không làm nóng lòng nồi trước mà làm nóng gạo trước sau đó nhiệt lượng sẽ tỏa ra xung quanh. Nguyên lý hoạt động giống bếp từ đó! Điều này rõ ràng sẽ làm cho cơm chín đều hơn, ngon hơn!

  • Nấu được rất nhiều món

Nếu như nồi cơm điện cơ chỉ có thể nấu cơm, hâm nóng cơm thì với loại nồi này bạn có thể nấu rất nhiều món với nhiều chế nấu khác nhau! Trung bình thì một chiếc nồi sẽ cho bạn lựa chọn từ 6-13 chế độ nấu khác nhau, tức là gần 13 món khác nhau! Bạn có thể: Nấu cơm, nấu canh, hầm xương, nấu soup, nấu cháo, làm bánh, hấp… chỉ với một nút bấm đơn giản.

  • Điều khiển dễ dàng, màn hình hiển thị rõ ràng

Một thiết bị hiện đại thì rõ ràng là không thể thiếu được cái này rồi! Bạn sẽ biết được mọi thông tin của chiếc nồi trên màn hình đồng thời có thể điều khiển, cài đặt chế độ thông qua các nút bấm. Một số nồi còn áp dụng công nghệ cảm ứng cho những nút bấm này! Chắc chắn bạn sẽ thực sự cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó.

  • Nhiều chức năng tiện lợi:

– Hẹn giờ nấu: Tức là bạn vo gạo xong bỏ vào nồi, hẹn giờ và đến giờ thì nồi sẽ tự động nấu cơm cho bạn.

– Thời gian ủ cơm lâu: Với thiết kế nắp nồi kín, lòng nồi dày kết hợp với điều khiển điện tử dựa theo cảm biến nhiệt nên loại nồi này có khả năng giữ nhiệt rất lâu, thường là 12h.

– Chế độ nấu nhanh: Với chế độ này, nồi sẽ bỏ qua giai đoạn ngâm gạo mà chuyển sang nấu luôn, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

3. Nhược điểm của nồi cơm điện tử

 – Thời gian nấu cơm lâu hơn so hơn với nồi cơm điện cơ (Loại này nấu mất tầm: 20 – 25 phút): Thường mất 40 phút trở lên.

– Hơi khó sử dụng cho người già, người mới dùng lần đầu! Như nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần bấm nút và thế là xong.

– Giá cả khá đắt đỏ.

Qua vài phân tích bên trên chắc bạn cũng đã đưa ra quyết định cho riêng bản thân rồi! Chúc bạn tìm được một chiếc nồi ưng ý và luôn có những bữa cơm ngon bên người thân!

Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện tử tại đây.

Comments are closed.